Bybee
Bybee

Người thợ xăm và tình yêu ở trại tử thần Auschwitz

Tình yêu của Lale và Gita gắn liền với 5 con số màu xanh được xăm trên cánh tay mỗi người - đó cũng chính là dấu hiệu của những tù nhân sống sót từ trại tập trung Auschwits trong vụ thảm sát Holocaust (Cuộc thảm sát ngừoi Do Thái của Đức Quốc Xã vào Thế chiến thứ 2). 

Tình yêu của Lale và Gita bắt đầu vào tháng 4 năm 1942, với vai trò thợ xăm hình của trại tập trung với công việc thay đổi hoặc xoá đi hình xăm của những người bị kết án đã cho anh đặc quyền có thể giúp những người khác giữ được mạng sống. Vào thời điểm ấy, ông đã yêu Gita ngay từ cái nhìn đầu tiên khi bà đang trong bộ dạng rách rưới, bẩn thỉu cùng với mái tóc bị xén lởm chởm đợi để xăm số 34902 lên người. 

Một trong những người sống sót từ trại tập trung Auschwitz, ông Leon Greenman, và hình xăm con số tù nhân của mình.


Khi giải phóng, chàng thanh niên ấy lại để lạc mất Gita, nhưng ông luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng họ sẽ gặp lại nhau. Thật vậy, Lale gặp lại Gita sau 2 tuần, và lời đầu tiên ông nói với bà cũng chính là lời cầu hôn. Họ đã cưới nhau vào tháng 10 năm 1945. 

Năm 1949, họ di cư sang Úc và bắt đầu kinh doanh ngành dệt may. Năm 1961, họ đã sinh ra đứa con đầu tiên Gary và sống hạnh phúc đến già.  

Lale và Gita Sokolov.


Cặp vợ chồng này rất hiếm khi chia sẻ với người khác về con trai Gary hay về cộng đồng người Do Thái ở Melbourne (nơi họ trốn thoát khỏi sự hỗn loạn của cuộc chiến tranh châu Âu). Thế nhưng sau khi Gita qua đời, Lale bắt đầu nói về những chuyện này không ngừng nghỉ. Và trong những câu chuyện của ông luôn dành sự tập trung đặc biệt dành cho Gita sau khi bà qua đời. Ông đã liên tục hỏi phóng viên rằng: "Cô đã xong chưa? Tôi cần phải nhanh lên để đi cùng bà ấy!'" 

Vào những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, Lale quyết định nói ra câu chuyện của cuộc đời mình, về những viên kim cương được cất giấu và những thanh socola bị lấy trộm, về cả những lá thư tình và rất nhiều cái chết dã man thời đó. Và cuốn tiểu thuyết hồi kí của ông, The Tattooist Of Auschwitz đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất toàn cầu, và sẽ được chuyển thể thành một bộ phim truyền hình được sản xuất bởi đội ngũ nổi tiếng đài BBC. Phim sẽ được trình chiếu vào khoảng đầu năm 2020, ngay trước lễ kỉ niệm 75 năm ngày giải phóng trại tập trung. 

Trại tập trung Auschwitz được chụp vào năm 1944 với những đường ray nối với đường ray chính vào trại.

 

 


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm